เลือกกระเบื้องปูพื้นอย่างไร

กระเบื้องปูพื้น

การเลือกกระเบื้องปูพื้นนั้น นับได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากเราสามารถ ที่จะเลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะสม กับพื้นที่ ในการใช้สอย ในอาคารบ้านเรือน และในแต่ละห้อง เช่น ห้องครัว ห้องรับแขก หรือห้องน้ำ ห้องนอน นั้น จะทำให้สามารถที่จะมีความพึงพอใจสูงสุด ในการที่จะใช้งาน

อีกทั้งยังเกิดความปลอดภัย ในการเดินเข้าเดินออก อยู่เป็นระยะเวลานาน และเป็นประจำ ดังนั้นการเลือกกระเบื้องปูพื้น ให้มีความคงทนและเหมาะสม ในการใช้งานและไม่ลื่น มีความปลอดภัย และที่สำคัญที่สุด คือ ต้องทำความสะอาดง่าย ไม่เก็บสิ่งสกปรกไว้ในพื้นกระเบื้องนั้น จะทำให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการ ของเจ้าของบ้านได้อย่างแน่นอน บางคนอาจจะเลือกกระเบื้องที่รู้สึกเดิน แล้วรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นสบายเท้า ไม่ได้ต้องการความสวยงามอะไรมากมาย

แต่บางคนเลือกกระเบื้องปูพื้น ไม่ได้เน้นในเรื่องของการใช้งาน เน้นในเรื่องของบ้านทำออกมาแล้ว ออกมาจะต้องมีความหนา ช้านทนของแต่ละพื้นที่ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อสำรวจความต้องการ ของผู้ใช้งานวัสดุประเภทนั้น ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน แล้วแต่ความชื่นชอบ บางคนชื่นชอบวัสดุปูพื้นแบบไม้ บางคนชื่นชอบวัสดุปูพื้นไม้แบบสำเร็จรูป หรือบางคนชื่นชอบแบบใด พื้นไม้ปาร์เก้ ก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน

แต่อย่าลืมว่า ก่อนที่จะติดตั้งห้องใดก็ตาม ดูก่อนว่ามีคุณสมบัติ และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร บางคนชื่นชอบไม้มากๆ แต่จะเอาพื้นไม้ไปปูในห้องครัว หรือห้องน้ำ มันก็เป็นสิ่งที่ขัดแย้งกันเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นทำความเข้าใจ คุณสมบัติของแต่ละชนิด แต่ละประเภท ก่อนทำการเลือกมาใช้ ในแต่ละครั้งจะดีที่สุด

บ้านพระราม2ราคากำลังจะแพง

สวัสดีครับทุกท่านหากใครที่เป็นคนที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองมาโดยตลอดคงจะพอทราบว่าราคาประเมินที่ดินในย่านพระราม 2 ในปี 2559 นี้นั้นมีราคาที่แพงกว่าปีก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัดมากดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่มีบ้านพระราม 2 ครับเพราะถ้าขายในตอนนี้มีกำไรอย่างแน่นอน

home-1แต่ในทางกลับกันอาจจะต้องบอกว่าเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่กำลังคิดจะซื้อบ้านพระราม2 ครับเพราะจากการที่ราคาประเมินที่ดินเพิ่มขึ้นนี้เองก็ย่อมทำให้บ้านพระราม2 ที่เราจะซื้อนั้นมีสนนราคาที่สูงขึ้นซึ่งอาจจะเกินกว่างบประมาณที่เราได้ตั้งเอาไว้เมื่อปีที่ผ่านมาแต่ถ้าหากใครที่คิดจะซื้อบ้านแถวนั้นจริงๆ แล้วก็อย่าเพิ่งถอดใจไปครับเพราะถึงแม้ว่าราคาจะสูงขึ้นก็ตามที่แต่การประเมินของธนาคารก็จะทำให้เราได้ราคาที่สูงด้วยเช่นกันดังนั้นแม้ราคาจะสูงก็ไม่ต้องตกใจไปครับถ้าหากเราคิดจะซื้อบ้านพระราม2 จริงๆ

หลายคนถามผมว่าจะมีโอกาสเป็นไปได้ไหมที่เมื่อซื้อบ้านพระราม2 มาในราคาแพงแล้วต่อไปอีกไม่กี่ปีราคาที่ดินดันตกซะงั้นผมเองบอกเลยครับว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมาย่านไหนหรือเขตไหนก็ตามที่ราคาที่ดินสูงแล้วไม่เคยมีสักครั้งเดียวครับที่ราคาประเมินที่ดินจะตกมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปีและผมเชื่อว่าถ้าหากรถไฟฟ้าที่กำลังสร้างอยู่แถวนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะก็รับรองเลยครับว่าราคาของมันจะแพงกว่าปัจจุบันนี้อีกหลายเท่าตัว

ประสบการณ์ตรงในการประกาศขายคอนโด

เมื่อพูดถึงเรื่องประกาศขายคอนโดทีไรผมเองรู้สึกเซ็งในอารมณ์ทุกทีครับเพราะเนื่องจากว่าผมเองก็เป็นผู้หนึ่งที่เคยมีประสบการณ์ลงประกาศขายคอนโดด้วยเช่นกันแต่เชื่อไหมครับว่าประสบการณ์ประกาศขายคอนโดในครั้งนั้นกลับไม่เป็นที่ประทับใจจนผมเข็ดขยาดกับการประกาศขายแนวนี้ไปเลยครับ


เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อสองถึงสามปีก่อนผมเองได้รับมรดกจากญาติมาเป็นคอนโดหลังหนึ่งแถบชานเมืองซึ่งคอนโดหลังนี้อยู่ห่างจากที่ทำงานผมมากดังนั้นผมจึงตัดสินใจขายคอนโดหลังนี้ด้วยการลงโฆษณาประกาศขายกับหนังสือบ้านและคอนโดฉบับหนึ่งโดยมีความหวังว่าจะขายได้โดยไวแต่เชื่อไหมครับว่าผ่านไปเกือบ ๆ หกเดือนประกาศโฆษณาของผมก็ยังไม่ปรากฏตรงหน้าหนังสือด้วยความสงสัยผมจึงโทรไปสอบถามกับทางสำนักพิมพ์ซึ่งได้คำตอบออกมาอย่างแสบสันต์เลยครับว่าถ้าหากลงโฆษณาแบบฟรีก็ต้องต่อรอคิวเพราะเนื่องจากพื้นที่โฆษณาไม่มีจึงไม่รู้ว่าทางหนังสือเขาจะคัดมาลงให้เมื่อไหร่เร็วสุดก็ 6 เดือนนานสุดเท่าที่เคยมาก็ใช้เวลาประมาณ 2 ปี แต่ถ้ายอมเป็นผู้สนับสนุนด้วยการซื้อเนื้อที่โฆษณาเพื่อลงประกาศก็จะสามารถลงได้ทันทีในฉบับต่อไปซึ่งอัตราค่าสนับสนุนก็ประมาณ 5,000 – 10,000 บาท ทำให้ผมรู้ซึ้งถึงสัจธรรมเลยครับว่าของฟรีไม่มีในโลกและนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาผมเองก็เลิกคิดที่จะพึ่งพาหนังสือประเภทนี้อีกต่อไปและไม่นานหลังจากนั้นหนังสือเล่มดังกล่าวก็ได้ปิดตัวลงเพราะขาดทุนย่อยยับ

เหตุผลที่ผมเลือกบ้านมือสอง

ถ้าจะถามผมว่าบ้านมือหนึ่งหรือบ้านมือสองดีกว่ากันส่วนตัวแล้วผมเองชอบบ้านมือสองมากกว่าครับเพราะบ้านมือสองนั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติม อาจจะมีซ่อมแซมอยู่บ้างก็เพียงแค่นิดหน่อยๆ ซึ่งเมื่อบวกลบคูณหารกันแล้วยังไงก็จ่ายน้อยกว่าเยอะอยู่ดีครับ

home-011หลายคนอาจจะคิดว่าผมนี้ไม่ฉลาดเลยที่เลือกบ้านมือสองแต่ผมอยากจะบอกว่าบ้านมือสองนี่มีดีเหมือนกันนะครับไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของโครงสร้างของบ้านที่บ้านสมัยก่อนมักจะมีโครงสร้างของบ้านที่แข็งแรงทนทานกว่าโครงสร้างของบ้านสมัยนี้ดังนั้นเรื่องความปลอดภัยจึงน่าจะมีมากกว่านอกจากนี้วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการสร้างบ้านไม่ว่าจะเป็นอิฐ หิน ปูน ทราย ก็ล้วนใช้แต่ของดีมีคุณภาพดังจะเห็นได้จากการที่บ้านอยู่มา 20-30 ปีไม่มีแม้กระทั่งรอยร้าว ดังนั้นการเลือกบ้านมือสองจึงถือได้ว่าเป็นตัวการันตีถึงความปลอดภัยในการอยู่อาศัยได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
ถัดมาที่เป็นเรื่องที่ถือว่าค่อนข้างสำคัญสำหรับผู้ที่กำลังก่อร่างสร้างตัวก็คือบ้านมือสองส่วนใหญ่หากไม่อยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจแล้วมักจะมีราคาขายต่อที่ไม่แพงมากดังนั้นพวกที่หาเช้ากินคำหรือพวกที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัวก็ยังพอสามารถที่จะเป็นเจ้าของบ้านได้อีกทั้งบ้านมือสองที่สร้างเสร็จแล้วนั้นธนาคารหรือสถาบันการเงินมักอนุมัติปล่อยกู้เพื่อการซื้อบ้านได้ง่ายกว่าบ้านใหม่ๆ เพราะเนื่องจากว่าบ้านเหล่านี้ล้วนแล้วแต่สร้างเสร็จแล้วจึงไม่มีความเสี่ยงนั่นเอง