นั่งเรือล่องแม่น้ำโขงที่ หนองคาย จุดกำเนิดอารยธรรม

หนองคาย

หนองคาย

เที่ยวไทย หนองคายประกอบด้วยแม่น้ำโขงที่ยาวที่สุด: 320 กม. เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่สำคัญและเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับการเดินทางเข้าสู่ลาวหรือสำรวจภาคอีสาน หนองคายมีวัดวาอาราม วัฒนธรรมดั้งเดิม ชนบทที่สวยงาม และวิถีชีวิตชาวบ้านในชนบท

งานที่มีชีวิตชีวาที่สุดโดยเน้นที่บุงฟีพญานาค ลูกไฟพญานาค งานประจำปีที่ลูกบอลเรืองแสงลึกลับลอยขึ้นมาจาก แม่น้ำซึ่งเชื่อกันว่าพระมหากษัตริย์พญานาคส่งถวายเพื่อเป็นเกียรติแก่พระพุทธเจ้า

หนองคายเป็นเมืองชายแดนริมฝั่งแม่น้ำโขงตรงข้ามกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) สะพานมิตรภาพเชื่อมระหว่างสองประเทศและหนองคายเป็นจุดแวะยอดนิยมสำหรับนักเดินทางที่มุ่งหน้าไปยังเวียงจันทน์และประเทศลาว มัดหมี่เป็นผ้าไหมลายพิเศษที่ได้รับความนิยมในราชวงศ์ไทย ผลิตในจังหวัดหนองคาย และบั้งไฟพญานาค ซึ่งเป็นงานประจำปีลึกลับที่จัดขึ้นในแม่น้ำโขงซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง

สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ได้แก่ อนุสาวรีย์ปราบฮ่อ สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เสียชีวิตในการต่อสู้กับกบฏชาวจีนฮ่อ หลวงพ่อพระใส เป็นที่สักการะของผู้คนมากมาย ตั้งอยู่บนถนนโพธิ์ชัย หาดชมมณี ชายหาดริมแม่น้ำโขง ที่รู้จักกันในชื่อ ‘พัทยาอีสาน’; สะพานมิตรภาพไทย-ลาว สะพานข้ามแม่น้ำโขง เชื่อมจังหวัดหนองคายกับจังหวัดเวียงจันทน์ในประเทศลาว ก่อตั้งโดยความร่วมมือของออสเตรเลีย ลาว และไทย มีความยาว 1.2 กม. กว้าง 15 ม.

– เทศกาลจรวด: งานจัดขึ้นทุกเดือนพฤษภาคม มีการแข่งขันจรวดบูชาเทวดาและขอฝน

– เทศกาลพายเรือไทย-ลาว : ช่วงท้ายพรรษามีเทศกาลถวายอาหารพระสงฆ์และแข่งเรือยาวในแม่น้ำโขงซึ่งคนไทยและลาวจะผลัดกันเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาล

– ปรากฏการณ์ลูกไฟพญานาคเกิดขึ้นบ่อยที่สุดในวันอวกพันซา ซึ่งเป็นคืนวันเพ็ญเดือน 11 ของปีตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งหมายถึงการสิ้นสุดของวันออกพรรษา โดยปกติในเดือนตุลาคม

– ห้องพักของโรงแรมเต็มเร็วก่อนพลุพญานาค จองห้องพักล่วงหน้า!

เที่ยวไทย ไปยัง อนุสาวรีย์ปราบฮ่อตั้งอยู่หน้าศาลากลางเก่า ได้ฝังกระดูกเผาศพของผู้เสียชีวิตในการปราบปรามโฮในปี พ.ศ. 2429 ไว้ภายในอนุสาวรีย์ซึ่งสร้างตามคำสั่งหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้บัญชาการปราบปราม เพื่อเป็นเกียรติแก่ความดี กรรมของผู้เสียสละชีวิตเพื่อชาติ มีจารึกภาษาจีน อังกฤษ ลาว และไทยทั้งสี่ทิศทางของอนุสาวรีย์

ต้องจองบ้านพักหัวหินก่อนไปเที่ยวล่วงหน้า

สำหรับคนที่ต้องการที่จะพักในบ้านพักหัวหิน ในช่วงวันหยุดหรือวันหยุดยาวนั้น จะชะล่าใจไม่ทำการจองบ้านพักก่อนนั้นมันไม่ได้เลย เพราะจากสถิติที่ผ่านมาของสถานที่ที่ให้บริการทางด้านที่พัก ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักหัวหินโรงแรม หรือรีสอร์ทขนาดเล็ก ที่คอยให้บริการการริมหาดหัวหินนั้น ต่างก็ให้ข้อมูลเดียวกันว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จนบางครั้งไม่มีห้องพักไว้คอยบริการ

บ้านพักหัวหิน

แม้ว่าช่วงศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะเป็นช่วงที่ราคาแพงมากกว่า จันทร์ถึงพฤหัส ก็ตาม แต่นักท่องเที่ยวก็ยังนิยมมาในวันหยุดมากกว่า เพราะว่าสามารถเที่ยวได้ในวันหยุดงานและไม่กระทบกับการทำงาน ได้จึงนิยมมาในช่วงนี้ แม้ว่าที่พักจะแพงก็ตาม ก็ไม่เป็นไร

กังนั้นเรื่องของการจองที่พักเอาไว้ก่อนจึงเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญหาก หากมาหาเอาข้างหน้าแน่นอน อาจจะมีบ้านพักหัวหินไว้คอยบริการ แต่คุณภาพและราคาก็จะไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ คือราคาในการเข้าพักแพง แล้วคุณภาพความปลอดภัย ความสะอาด ก็อาจจะไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่นักท่องเที่ยวแต่ละคนวางไว้

ดังนั้นข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาท่องเที่ยวยังหัวหิน ให้ทำการโทรมาจองห้องพักล่วงหน้า หรือทำการจองผ่านเว็บไซต์มาก่อน มันถึงจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะทำให้การท่องเที่ยวในครั้งนั้นไม่สะดุดจนทำให้การท่องเที่ยวไม่สนุกเพราะที่พักไม่ได้ดั่งใจ อย่าลืมว่าการจองมันสะดวกบางทีทำการของก่อนล่วงหน้ายังได้ราคาถูกไม่พอ ยังได้ส่วนลดจากเว็บไซค์ต่างๆหากเราเป็นสมาชิกอีก

ภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ประจำชาติของญี่ปุ่น

เพื่อนๆไปเที่ยวญี่ปุ่นกัน ไฮไลท์ประเทศญี่ปุ่นที่ได้สัมผัส โตเกียวฟูจิซัง หรือ ภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ประจำชาติของญี่ปุ่น มีความสูงเหนือจากระดับน้ำทะเล 3,776 เมตร ภูเขาที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในเรื่องความสวยงามที่ธรรมชาติได้มอบมาให้อย่างลงตัว ทั้งยังเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่นตลอดทุกฤดูกาล

japan-9

ไปทัวร์ญี่ปุ่นครั้งนี้ได้ขึ้นสู่ชั้นที่ 5 ของภูเขาไฟฟูจิ สภาพอากาศที่เป็นใจ ทำให้ได้เห็นถึงความสวยงามของตัวภูเขาและวิวโดยรอบของภูเขาไฟฟูจิ และสัมผัสกับความหนาวเย็น รูปทรงของภูเขาไฟฟูจิเป็นภูเขาที่มีรูปทรงสวยที่สุดในโลก คือมีความสมมาตรกันทุกด้าน ไม่ว่าจะมองมุมไหนจะไม่มีบิดเบี้ยวเลย และมีหิมะปกคลุมเป็นสีขาวโพลนที่ยอดภูเขาไฟฟูจิเกือบตลอดทั้งปี

เขาว่ากันว่าภูเขาไฟฟูจิ ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นภูเขาไฟที่ขี้อายมาก เพราะจะ ไม่ยอมให้คนเห็นได้ง่ายๆ มักจะมีเมฆ หมอกปกคลุมตลอด แต่มีวิธีง่ายๆ ที่จะได้เห็นความสวยงามีแบบโดนไม่ต้องขึ้นไปที่ภูเขา แค่อย่ากำหนดวันไปแน่นอน แต่เช็คสภาพอากาศวันไหนพระอาทิตย์แจ่มใสก็ออกเดินทางไปดูกันได้เลย

สถานที่ไปชมพูเขาไฟฟูจิที่อยากแนะนำ คือทะเลสาบคาวากูจิโกะและฮาโกเนะ นอกจากได้เห็นความงามของภูเขาไฟฟูจิแล้วที่ทะเลสาบคาวากูจิโกะยังมีร้านขายของที่ระลึก เข้าไปดูของด้านในร้านจะขายพวกขนม ของกิน ตุ๊กตาฟูจิซัง พวงกุญแจ ร่ม พัด น่าซื้อไปฝากคนที่บ้านมากๆเลย หลังเลือกซื้อของฝากเสร็จก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องถ่ายรูปสวยๆคู่กับฟูจิอีกครั้งก่อนกลับ นี่สิที่ใครๆเค้าก็อยากมาสัมผัสกัน

ทัวร์พม่าพาไปนมัสการวัดพระหินขาว

myanmar-0001ทัวร์พม่า เคยพาท่านไปมนัสการสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศพม่ามาก็หลายครั้งหลายหน มาครานี้ ทัวร์พม่าจะพาไปชมอีกหนึ่งความงามของประเทศพม่าที่วัดพระหินขาว พร้อมบอกเล่าประวัติศาสตร์อันยาวนานของวันนี้ ถ้าท่านพร้อมแล้วตามทัวร์พม่ามาได้เลย

วัดพระหินขาว หรือที่มีชื่อเรียกอย่างทางการว่า “Lawka Chantha Abaya Labamuni Buddha Image” พระหินขาวนี้สร้างจากหินขาวที่มีลักษณะมันวาว สีขาวสะอาดและไม่มีตำหนิ    สูง 37 ฟุต กว้าง 24 ฟุต หนัก 600 ตัน เป็นพระพุทธรูปประทับนั่ง พระหัตถ์ขวาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสิงคโปร์ และศรีลังกายกขึ้นหันฝ่าพระหัตถ์ออกจากองค์ หมายถึงการไล่ศัตรูและประทานความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังมีการนำหินที่เหลือมาสลักเป็นพระพุทธบาทซ้าย-ขวา ประดิษฐานอยู่ บริเวณด้านหลังพระพุทธรูปด้วย จากนั้นชมช้างเผือกคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่าในบริเวณใกล้กันศาสนสถานที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ใน เมืองหงสาวดี เป็นพระธาตุเก่าแก่อายุกว่า 1,200 ปี เคยพังทลายลงมาเพราะแผ่นดินไหวเมื่อ พ.ศ. 2473 หรือเมื่อ 74 ปีที่แล้ว ต่อมาได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นมาใหม่จนแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2497 ปัจจุบันพระธาตุมุเตามีความสูงประมาณ 125 เมตร พระราชวังหงสาวดี หรือ Kanbawzathadi Palace อดีตพระราชวังของ “พระเจ้าบุเรงนองกยอดิน นรธา” ที่คนไทยรู้จักในดีในนามของผู้ชนะสิบทิศ สิ่งปลูกสร้างไม่ว่าจะเป็น ตำหนักที่บรรทมและท้อง พระโรงที่ออกว่าราชการซึ่งตั้งอยู่ในพระราชวังทุกวันนี้ และเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์และถูกจับเป็นตัวประกัน ในอดีตพระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2109 มีผังเกือบเป็นรูปสี่เหลี่ยม กำแพงแต่ละด้านยาวประมาณ 1.5 ไมล์ถูกสร้างขึ้นใหม่ตามบันทึกของ นายราล์ฟ ฟิตซ์ ชาวอังกฤษซึ่งเข้ามาติดต่อค้าขายและได้เห็นเมืองหงสาวดีในยุครุ่งเรืองได้บรรยายไว้ เมื่อปี พ.ศ. 2129 ก่อนที่พระราชวังหงสาวดีซึ่งถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามจะถูกเผาทำลายลงในปี พ.ศ. 2143 พระพุทธไสยาสน์ชเวทาลยวง ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์อันดับสองของเมืองหงสาวดี พระพุทธรูป องค์นี้มีความยาว 60 เมตร สูง 17 เมตร สร้างขึ้นโดยพระเจ้ามิคทิปปะ ใน พ.ศ. 1537 พระพุทธรูปองค์นี้ได้ตากแดดกรำฝนอยู่เป็นเวลาหลายร้อยปีจนกระทั่งทรุดโทรมลง ระหว่างนั้นก็ได้มีการบูรณะมาโดยตลอด

แต่ในช่วงรัชสมัยของพระเจ้าอลองพญาแห่งราชวงศ์คองบอง ปราบมอญราบคาบ เมืองหงสาวดีถูกทิ้งร้างพระพุทธไสยาสน์ก็ถูกทอดทิ้งจนกลางเป็นเพียงกองอิฐถูกต้นไม้ขึ้นปกคลุมหมด จนถึงปี พ.ศ. 2424 เมื่ออังกฤษ สร้างทางรถไฟสายพม่าใต้ จึงได้พบพระนอนองค์นี้ จากนั้นในปี พ.ศ. 2491 หลังพม่าได้รับเอกราชก็มีการบูรณปฏิสังขรณ์อย่างจริงจัง โดยทาสีและปิดทองใหม่อย่างที่เห็นในปัจจุบัน พระมหาเจดีย์ พระมหาเจดีย์ซึ่งสร้างโดยพระเจ้าบุเรงนอง ในปี พ.ศ. 2103 เพื่อประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วจากลังกาและ พระเจดีย์ไจปุ่น ซึ่งมีอายุมากกว่า 500 ปี สร้างเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ 4 องค์หันพระพักตร์ไปทุกทิศทาง แทนความหมายถึง พระพุทธเจ้า ทั้งสี่พระองค์ในภัทรกัป ได้เวลาสมควรนำท่านเดินกลับสู่กรุงย่างกุ้ง

สถานที่ท่องเที่ยวของบาหลี

bali-008ถึงแม้ว่าฉันจะอาจจะตัดบุโร พุทโธออกไปจากเส้นทางการทัวร์บาหลีของเราตามทีแค่เชื่อไหมขอรับว่าบาหลีนั้นเขายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่พิเศษหลายๆหลายแห่งต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์บาหลีไม่ว่าจะคงจะคือสถานที่ท่องเที่ยวแบบเดินเล่นทานอาหารบรรยากาศ สถานที่สำคัญทางศาสนาใช่หรือไม่สถานที่ท่องเที่ยวสมัยใหม่เรียกว่ามาทัวร์บาหลีที่เดียวสามารถเจอได้ทุกสไตล์ครับผม

               การแบ่งสถานที่ท่องเที่ยวของบาหลีนั้นถ้ากระผมตรึงตามซอฟต์แวร์ทัวร์มาตรฐานทั่วไป เขาจะอาจแบ่งสถานที่ท่องเที่ยวออกคือ 3 เขตกว้างๆ เช่นกันกันเช่นว่าเขตการังกาเสม เขตกลุงกุงพร้อมทั้งเขตเจ็มบานา โดยแต่ละเขตนั้นก็จะอาจมีของดีต่างๆ กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป

               ในเขตการังกาเสมนั้นเราสามารถเยี่ยมชมสถานสถานเก่าแก่อันมีชื่อเสียงของอินโดนีเซียพร้อมด้วยของบาหลีอาทิเช่นวัดเบซากีห์, เทงกะนัน, วังเตียร์กากังกา, กุหนุงกาวี พร้อมกับท่าเรือปาดังไบบาหลี

               ส่วนในเขตกลุงกุงนั้นเราสามารถไปเยี่ยมชมวัดถ้ำช้าง, พระราชวังทามันกิลี, พิพิธภัณฑ์ศิลปะ, ติฮิงกัน, หมู่บ้านที่พักอาศัยกามาสันพร้อมด้วยเกาะนูซาเปนิดา

               เขตสุดท้าย เขตเจ็มบานา ข้าพเจ้าสามารถชมอุทยานแห่งชาติบาหลีตะวันตก, พร้อมด้วยอ่าวกิลิมานุก

               นอกจากทั้งสามเขตอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่นอกเหนือไปจากบุโร พุทโธแล้วก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวย่อยๆ อีกมากมายที่นักท่องเที่ยวสามารถคิดวิเคราะห์ท่องเที่ยวได้ตามความชอบใจ ตัวอย่างเช่นในเขตบังลีที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติทั้งภูเขาไฟและทะเลสาบหรือเขตอื่นๆ อาณาเขตใกล้เคียง เหล่านี้เป็นต้น

               เห็นไหมครับว่าที่บาหลีนั้นไม่ได้คือสถานที่ท่องเที่ยวกระจอกเลยเรียกได้ว่าถ้าจะอาจเที่ยวบาหลีหมดทุกแห่งยังต้องอยู่ที่นี่ไม่ต่ำกว่าอาทิตย์อย่างแน่นอน ดังนั้นใครที่คิดจะน่าจะมาทัวร์ที่นี่จึงควรเซทแผนพร้อมทั้งจัดเวลาในการเที่ยวให้ดีขอรับ

ภาษาพาสนุกตอนแรก

lao-003สำหรับคนที่เคยไปทัวร์ลาวมาแล้วคงไม่มีใครปฏิเสธว่าภาษาลาวนั้นมีความคล้ายคลึงกับภาษาอีสานของบ้านเรามากถึงมากที่สุดเรียกได้ว่าแม้จะพูดไม่เป็นแต่ก็สามารถฟังออกว่าเขาหมายถึงอะไรซึ่งอาจจะเป็นเพราะวัฒนธรรมการถ่ายเททางด้านภาษานั่นเองครับ

               ความสนุกสนานของการไปทัวร์ลาวนี่ภาษาก็เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งนะครับที่ช่วยทำให้การไปทัวร์ลาวขอเรามีรสชาติมากยิ่งขึ้นเพราะคำบางคำนั้นเป็นคำที่ทางลาวเข้าใช้จริงแต่ก็กลับกลายเป็นตลกขบขันในบ้านเราไปเสียนี่ อย่างเช่นร้านปะยางที่ลาวเขาจะเรียกว่าฮ้านจอดยาง หรืออย่างคำว่าใบประกาศเกียรติคุณภาษาลาวกลับเรียกใบนี้ว่าใบยั่งยืน เหล่านี้เป็นต้นแต่ถึงแม้ว่าจะฟังประหลาดๆ หูไปบ้างแต่เมื่อรู้ความหมายแล้วก็สามารถโยงเข้าใจกันได้ไม่ยาก

               สำหรับภาษาการจราจรในประเทศลาวก็มีความหมายให้อมยิ้มได้ไม่แพ้กันเพราะทางลาวนั้นเขาเรียกไฟแดงว่า “ไฟอำนาจ” ส่วนไฟเขียวนั้นเขาเรียกว่า “ไฟเสรี” ซึ่งแม้จะออกตลกๆ สักหน่อยหากแต่เมื่อเรามองย้อนกลับมามองก็พบว่าความหมายของไฟเหล่านั้นเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะไฟแดงนั้นมีอำนาจหยุดรถได้ ส่วนไฟเขียวก็เปิดให้รถวิ่งได้อย่างอิสระ เสรี

               ส่วนคำที่ฟังดูเหมือนจะหยาบคายในบ้านเราแต่ไปอยู่ในบ้านเขาก็มีอยู่หลายคำไม่น้อยเลยทีเดียวแต่ที่เห็นเด่นชัดที่สุดคงเป็นคำว่า “ปี้” ที่ในประเทศลาวหมายความถึง “ตั๋ว” หรือ “บัตรผ่านประตูนั่นเองครับ โดยคำว่า “ปี้ยน” นั้นจะหมายถึงตั๋วเครื่องบินส่วนคำว่า “บ่อนขายปี้” จะหมายความถึง ที่ขายตั๋ว

การสร้างดีกรีของบริษัททัวร์ผ่านทางบริการ

หากพูดถึงบริษัทรับจัดทัวร์ ถือได้ว่าในปัจจุบันนี้มีบริษัทรับจัดทัวร์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวก็มักจะขอใช้บริการจากบริษัทรับจัดทัวร์ต่าง ๆ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่สามารถไว้วางใจเรื่องของการให้บริการได้อย่างดีและมีคุณภาพ และสำหรับบริษัทไหนที่สามารถครอบครองใจลูกค้าให้แน่นจนติดหนึบได้ ก็ถือได้ว่าเป็นการสร้างดีกรีให้กับตนเองได้อย่างตลอดรอดฝั่ง และน้อยนักที่จะได้เจอในรูปแบบนี้ เพราะบริการดี ๆ เดี๋ยวนี้ที่ไหนเขาก็มีกัน

ในปัจจุบัน บริษัททัวร์ที่มีดีกรีทางด้านการให้บริการที่ถือได้ว่ามีคุณภาพและมีมาตรฐานทางด้านการให้บริการแก่ลูกค้าในหลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้งมีการขยายสาขาหลากหลายสถานที่ที่อยู่ในรูปแบบครอบคลุมภายในประเทศ เพื่อตอบสนองต่อการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างทั่วถึงในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งบริษัททัวร์แนวหน้าส่วนใหญ่จะถือกำเนิดขึ้นเพื่อสานต่อธุรกิจด้านการท่องเที่ยวให้มีความเจริญรุ่งเรืองในรูปแบบและฉบับของตนเอง จนเป็นที่ยอมรับของวงการนักท่องเที่ยวมาช้านานหลายสิบปีด้วยกัน การให้บริการแก่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของบริษัทรับจัดทัวร์ชั้นนำ มักจะเป็นบุคลากรที่มีประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวและการให้บริการโดยตรง เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวที่ต้องการใช้บริการบริษัทรับจัดทัวร์ คุณสามารถเล็งเป้าหมายไปที่บริษัทรับจัดทัวร์ชั้นนำหรือมีดีกรีก่อนได้เลย และหลังจากนั้น คุณจะได้รับรู้เรื่องราวต่าง ๆ พร้อมทั้งบริการที่จัดให้คุณได้อย่างหลากหลายและครบรส ซึ่งเป็นรสชาติแห่งการเดินทางที่สมบูรณ์แบบอย่างที่คุณค้นหากันในที่สุด และในส่วนของเรื่องการขอใช้บริการจากบริษัทรับจัดทัวร์ต่าง ๆ ในปัจจุบันนี้คุณสามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างง่ายดายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน และเราเชื่อเลยว่าคุณเองจะต้องประทับใจกับการขอใช้บริการจากบริษัทรับจัดทัวร์ที่คุณให้ความไว้วางใจ เพราะพวกเขาจะสามารถมอบให้แต่บริการและความจริงใจที่ดีและมีมาตรฐานสำหรับคุณ

แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะทะลุ

travel-11

          เกาะทะลุ เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นชั้นดีที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หากอยู่ริมทะเลในอ่าวบางสะพานไม่ว่าช่วงไหน คือตั้งแต่อ่าวแม่รำพึงจนถึงบางเบิด จะมองเห็นเกาะทะลุ ซึ่งเป็นเกาะใหญ่อยู่ห่างจากชายฝั่งไปไม่ไกล บนเกาะมีถ้ำทะลุจากด้านหนึ่งของเกาะไปยังอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดเด่นและที่มาของชื่อเกาะ บนเกาะมีชายหาดสวยงามสี่แห่ง มี แหล่งปะการังน้ำตื้นสวยงามให้ชมอยู่รอบเกาะ

      เกาะทะลุ มีเกาะบริวารอีกสองเกาะ คือ เกาะสังข์และเกาะสิงห์ ซึ่งเป็นแหล่งชมปะการังน้ำตื้นที่สวยงามเช่นกันจากฝั่งไปเกาะทะลุต้องเหมาเรือไปเท่านั้น ซึ่งก็มีทั้งแบบเหมา จ่าย หรือจ่ายเป็นรายหัว นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอาหาร เครื่องดื่มไปเอง บนเกาะไม่มีร้านอาหาร มีเพียงรีสอร์ตที่บริการเฉพาะนักท่อง เที่ยวที่ซื้อแพ็กเกจทัวร์เท่านั้น

      หากไม่พักบนเกาะ สามารถหาที่พักได้ที่บริเวณชายหาดชายฝั่ง มีทั้งรีสอร์ต บังกะโลหลายระดับราคาให้เลือกตามสะดวก หรืออาจเตรียมเต็นท์ไปพักแรมบนเกาะก็ได้ แต่ควร แจ้งให้ อบต. ทรายทองทราบล่วงหน้า เนื่องจากบนเกาะไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย

ที่ตั้งของเกาะทะลุ อยู่ในทะเลอ่าวไทย อ. บางสะพานน้อย ห่างจากชาย ฝั่งบริเวณปากคลองบางสะพานน้อยราว 7 กม.

วิธีการเหมาเรือไปเกาะทะลุ มีให้เลือกสองวีธี คือ

1. เหมาเรือประมงขนาดเล็ก ราคาประมาณ 600-800 บาท/วัน มีจุดติดต่อเหมาเรือประมงจากเจ้าของเรือโดยตรง คือ ปากคลองบางสะพานน้อยฝั่งฝ่ายท่า ปากคลองฝั่งแดง และชุมชนบ้านบางเบิด เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว สามารถวางแผนเที่ยวตามความสนใจ นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอาหาร เสื้อชูชีพ และอุปกรณ์ ดำน้ำไปเอง

 

2. ซื้อแพ็กเกจทัวร์ จากบริษัททัวร์บริเวณท่าเรือปากคลองบางสะพานน้อย เป็นคณะทัวร์ลงเรือลำใหญ่ มีการกำหนดเวลาไป-กลับตามโปรแกรมที่ทางบริษัทจัดไว้ ราคาราว 350-900 บาท/คน ราคานี้รวมค่าเรือ อาหารกล่อง เสื้อชูชีพ อุปกรณ์ดำน้ำตื้น

 

สิ่งน่าสนใจ

 

        เกาะทะลุ กว้างราว 500 ม. และยาว 2.5 กม. มีพื้นที่ทั้งหมด 1,000 ไร่ เป็นสวนมะพร้าว 320 ไร่ เกาะนี้จึงร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว และปกคลุมด้วยป่าที่สมบูรณ์ เป็นที่อยู่ อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น นกนางแอ่น ค้างคาวแม่ไก่ งูกะปะ เป็นต้น บนเกาะทะลุมีสิ่งน่าสนใจดังนี้

 

– ถ้ำทะลุ บริเวณปลายแหลมด้านเหนือเกาะเป็นหน้าผาชันสีแดง มีช่องขนาดใหญ่ทะลุไปอีกด้านหนึ่งได้ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจขึ้นไปชมปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้ ก่อนที่จะไปชมจุดต่าง ๆ ของเกาะ บนเกาะทะลุมีชายหาดอยู่ด้านเดียวคือด้านตะวันตก หรือด้านที่หันเข้าหาชายฝั่ง ซึ่งเป็นแหล่งปะการังน้ำตื้น ประเภทเขากวาง ปะการังจาน ปะการังก้อน และปะการังสมอง บริเวณนี้มีชายหาดทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ต่อเนื่องกัน โดยเริ่มจากถ้ำทะลุไปยังหางเกาะ คือ

– อ่าวกรวด ชายหาดมีลักษณะเด่นต่างจากหาดทั่วไป คือ ชายหาดเป็นกรวดก้อนเล็ก ๆ สวยงามแปลกตา เป็นจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งมากนัก

– หาดใหญ่ เป็นชายหาดเล็ก ๆ เมื่อน้ำลงจะกลายเป็นหาดทรายกว้างใหญ่

– หาดเทียน เป็นหาดที่ยาวที่สุดของเกาะทะลุ บรรยากาศดี เม็ดทรายขาวละเอียด มีโขดหินสวย นักท่องเที่ยวนิยมมาพักบนเกาะนี้

– หางเกาะ มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเลคล้ายเป็นหางของเกาะ ไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ เพราะเป็นสุสานปะการัง มีเศษซากปะการังที่แหลมคมเป็นอันตราย